Chính phủ Lebanon từ chức sau thảm kịch Beirut

Chính phủ Lebanon từ chức sau thảm kịch Beirut

Chính phủ của Thủ tướng Lebanon Hassan Diab quyết định từ chức trước sức ép khổng lồ của người dân sau thảm kịch nổ kho hoá chất tại cảng Beirut làm hơn 200 người chết.

Thủ tướng Hassan Diab. Ảnh: Reuters

Thông tin nội các của ông Diab từ chức được Bộ trưởng Y tế Hamad Hassan xác nhận ngày 10/8, theo Sputnik. "Thủ tướng Diab chuẩn bị tới dinh Tổng thống để thông báo với Tổng thống Michel Aoun và thay mặt các bộ trưởng đệ đơn từ chức", ông Hassan nói.

Trong bài phát biểu cùng ngày, ông Hassan Diab cho biết chính phủ của ông "đứng về phía người dân kêu gọi xử lý những người chịu trách nhiệm gây ra thảm họa" và đó là lí do mà ông quyết định từ chức.

Hơn 2.750 tấn chất hoá học ammonium nitrate trữ trong nhà kho tại cảng ở thủ đô Beirut đã phát nổ thành hai đợt vào chiều 4/8, cướp đi ít nhất 220 sinh mạng và làm hơn 5.000 người khác bị thương. Vụ nổ cũng thổi bay cảng Beirut, xé toạc nhiều nhà cử, biến hơn 250.000 người trở thành vô gia cư.

Vụ việc như “giọt nước tràn ly” thổi bùng làn sóng giận dữ của dân chúng Lebanon. Từ ngày 6/8, hàng ngàn người dân đã xuống đường biểu tình, đốt phá do cho rằng chính quyền đã quản lý yếu kém và lơ là trách nhiệm khi để kho chất hóa học nằm nhiều năm ở cảng mà không có biện pháp an toàn.

Nội các của Thủ tướng Hassan Diab gồm 20 bộ trưởng. Ít nhất 4 người đã từ chức trong ngày 9 và 10/8. Nội các phải thành lập mới nếu có từ 7 người rời bỏ vị trí. Bản thân ông Diab hôm 9/8 cũng kêu gọi tiến hành bầu cử trước hạn để phá vỡ thế bế tắc, vốn đang đẩy nước này vào một cuộc khủng hoảng mới.

Chưa rõ Quốc hội Lebanon phản ứng với quyết định này ra sao bởi một cuộc bầu cử mới phải do cơ quan này quyết định. Sau khi từ chức, chính phủ của ông Diab sẽ điều hành đất nước tạm thời cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Thiện Nhân
Theo: cand.com.vn
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)

Để lại nhận xét

Xin vui lòng bình luận lịch sự và trung thực. Nếu chúng tôi phát hiện Spam sẽ xử lý theo pháp luật. Xin cảm ơn.